Bài tuyên truyền: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các dịp lễ, tết
16/01/2025
Lượt xem: 24
Vào dịp lễ, Tết, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ra các bệnh như ngộ độc TP, tiêu chảy cấp,….Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn.
Ban chỉ đạo vệ sinh an toan thực phẩm xã Châu Nga xin tuyên truyền 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực
phẩm trong các dịp lễ, tết như sau:
1. Chọn thực phẩm an
toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước
sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn:
Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải
đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu
thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn
giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh
dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật
kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn
chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh
do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước
khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết
thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt
chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế
biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước
sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để
tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn,
tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn
chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước
sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.
Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức
ăn cho trẻ nhỏ.
Và đặc biệt đối với Nhân dân ở các vùng cao như chúng ta, chúng ta tuyệt đối không uống nước lã, nước
đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc
xuất xứ, không ăn các loại quà vặt không nhãn mác như: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm
màu loè loẹt … Và thực hiện rủa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước
khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng
(tay vịn cầu thang, tay nắm cửa); sau khi ho, hắt hơi.
Vậy để đảm bảo sức khỏe
cộng đồng, Nhân dân cần thực hiện đúng các
khuyến cáo về lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng thực phẩm
không có nhãn mác hoặc thực phẩm của các hàng bán rong để đảm bảo an toàn trong các dịp lễ, tết sắp đến gần./.
LỆ THỦY VH-XH